Blog

ไขมันทรานซ์ ผลต่อ หัวใจ (จาก LDL สู่ หัวใจ)

ไขมันดีต่อโรคหัวใจ ไขมันทรานซ์ และ ผลต่อ LDL จากบทความ ของ @1412 Cardiology แนะนำว่า

PUFA ดีกว่า> MUFA ดีกว่า> SFA (Satulated Fatty Acidหรือไขมันอิ่มตัว) ค่ะ

ฉะนั้นควรเลือก ทำครัวด้วยน้ำมัน 
1.น้ำมันดอกทานตะวัน (น้ำมันดีแต่หืนง่าย ไขมันอิ่มตัว ~11%)
2.น้ำมันถั่วเหลือง (น้ำมันมหาชน กลิ่นแรง ไขมันอิ่มตัว ~15 %)
3. น้ำมัน คาโนลา หรือ น้ำมันเรปซีด มีไขมันอิ่มตัว น้อยสุด ~6% แต่ MUFA>PUFA > SFA ราคาแพง)

ไขมันทรานซ์ (Tran-) มีอยู่น้อยมากมากตามธรรมชาตินะคะ การมีไขมันทรานในอาหารขึ้นกับ “กรรมวิธีในการผลิตอาหาร” สำคัญเป็นอันดับ หนึ่ง ได้แก่อาหาร Magarine (เนยเทียม) และ เนยขาว (shortening) ใน คุ๊กกี้ บิสกิต พาย พัฟ เบอเกอรี่ ที่คงรูปอยู่ได้นานๆ ให้ระวังเป็นพิเศษค่ะ

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=917706135103149&id=371793389694429
รวบรวมสรุปเผื่อนำไปพิจารณานะคะ
ปราถนาดีจาก ร้านยา ต.เจริญฟาร์มาซี🙇

อ่านเพิ่มเติม “ไขมันทรานซ์ ผลต่อ หัวใจ (จาก LDL สู่ หัวใจ)”